Pakistan 7 trường lọt top 300

Việt Nam không có đại học trong top châu Á

Có thể nói ngắn gọn lý do các trường Việt Nam luôn không nằm trong top 300 trường đại học Châu Á là vì: Cuộc chạy đua sẽ không có thứ hạng cho người…không muốn chạy.

Pakistan 7 trường lọt top 300

Các trường thế giới luôn đầu tư để duy trì thứ hạng vì mục đích kinh tế

Tạp chí Times Higher Education vừa công bố 300 trường đại học tốt nhất Châu Á, trong đó có cả 7 trường đại học Pakistan, một nước được xem là nghèo và lạc hậu hơn Việt Nam rất nhiều lần. Có thể thấy lý do chung là vì các trường Việt Nam hoàn toàn không có nhu cầu tham gia vào việc theo đuổi thứ hạng này.

Tất nhiên các trường sẽ không đầu tư cả núi tiền chỉ để có niềm tự hào khi tên mình xuất hiện trên bảng xếp hạng, các trường thông thường sẽ có thu nhập từ 2 nguồn chính: Học phí sinh viên & đề tài nghiên cứu. Trong đó yếu tố đầu tiên bạn sẽ rất dễ nhận thấy, lấy một ví dụ nếu Đại học Quốc gia Singapore (NUS) bất ngờ lọt khỏi top 10, lúc đó chắc chắn các sinh viên sẽ chuyển hướng sang đăng ký trường đối thủ cạnh tranh là Nanyang. Chính vì thế duy trì vị trí của mình trên bảng xếp hạng là mục đích hàng đầu của các trường.

Tuy vậy, chính phủ các nước cũng hạn chế việc tận thu học phí của sinh viên để không bị ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục. Vì vậy nguồn thu khác của các trường là lợi nhận từ các dự án nghiên cứu. Đơn cử như Hàn Quốc, cho phép các trường thu tới 40% kinh phí dự án, mà bạn nên biết các dự án nghiên cứu bên nước ngoài thường được tài trợ chi phí khổng lồ. Các nhà tài trợ thường ưu tiên các trường có thứ hạng cao và có nhiều giáo sư giỏi. Việc một trường có dự án nghiên cứu thành công thu hút sự tài trợ, lợi nhuận có thể bằng việc tuyển dụng hàng trăm sinh viên.

Các trường Việt Nam…hoàn toàn ngược lại

Sẽ không có sự tranh đấu giữa các trường với nhau, mỗi trường thường đặc trưng về một ngành đồng thời thuộc một khu vực địa phương riêng biệt, việc tuyển sinh viên tại địa phương đã là quá đủ. Ngoài ra nguồn thu từ nghiên cứu không có vì chính sách và luật pháp hầu như không cho các trường thu lợi nhuận từ nghiên cứu. Chính vì thế sẽ không có một lý do gì mà trường tại Việt Nam đầu tư chi phí, dụng cụ để phát triển các chương trình nghiên cứu. Hãy xem qua Pakistan, họ đang đầu tư rất bài bản cho việc giáo dục, các học sinh sau khi du học về nước được các trường mời chào với mức lương tốt và nhiều ưu đãi. Trong khi du học sinh Việt về nước thì thường không theo ngành giáo dục trong khi họ được thừa hưởng nhiều sự giáo dục tốt từ nước ngoài.

Yêu cầu thông tin

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO QUỐC TẾ HOÀN CẦU VIỆT
Hà Nội: 260 Bà Triệu, Phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng. Tel: (024) 7108 8896
Đà Nẵng: 186A Lê Duẩn, Quận Hải Châu. Tel: (0236) 388 7087
Tp.HCM: 163 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 11, Quận Phú Nhuận. Tel: (028) 3846 2468

Top ↑

Hoàn Cầu Việt

View posts by Hoàn Cầu Việt
Công ty tư vấn du học uy tín cung cấp thông tin, tư vấn và làm hồ sơ du học đến Úc, Mỹ, Anh, Canada, Singapore và New Zealand. Hotline: 0908 558 959

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top