Nên du học khoá sau đại học Post-Graduate tại Canada không?

“Post-graduate là chương trình giúp ích kém nhất cho sinh viên khi xin việc so với cao đẳng, đại học, và thạc sĩ.” Ý kiến này có thật sự đúng?

1. Sơ lược về chương trình học Sau đại học Post-Graduate tại Canada

Post-graduate/ Sau đại học là gì?
Bằng Post-Graduate (Graduate Diploma – Grad.Dip.) là bằng cấp hiện khá phổ biến đối với người có ý định du học ở Canada. Hiểu đơn giản thì Post-grad ở Canada là cấp học ở giữa Bachelor và Master, có ích cho việc bổ sung kiến thức, bổ trợ cho bằng Bachelor. Đa số các trường Cao Đẳng tại Canada đều có chương trình học Post-graduate. Bạn có thể học thẳng lên Post-grad từ Bachelor mà không cần kinh nghiệm làm việc hoặc điểm số cao như yêu cầu học Master.

Do đây là tấm bằng dễ gây hiểu lầm nhất, và cũng không có nhiều nơi làm rõ được giá trị của bằng Post-grad, nên bên dưới HCV

 • Post-grad không phải là Pre-master, và cũng không phải văn bằng 2 như ở Việt Nam.
 • Post-grad chấp nhận hs-sv có bằng tốt nghiệp hệ Cử Nhân 3 năm, hoặc bằng Advanced Diploma 3 năm (tuỳ yêu cầu từng trường).
 • Post-grad có thể hiểu như một chương trình bổ trợ (chủ yếu là lý thuyết) dành cho đối tượng muốn học thêm một cái nào đó, giống hoặc khác chuyên ngành đã học ở Bachelor đều được. (Khác hẳn với Post-Baccaulaureate, chỉ được học ngành khác với ngành đã học ở Bachelor.)
 • Đa số các chương trình Post-Grad tại Canada đều là 1 năm. Nhưng tôi khuyên bạn nên tìm học những chương trình 2 năm, đủ dài để có work placement (intern, coop), cũng như thời hạn của giấy phép xin làm việc PGWP được dài hơn.

(*)Post-Baccaulaureate. Tương đương với văn bằng 2 ở VN và chỉ có tỉnh BC.
Yêu cầu:
– có bằng BA (khác ngành định học)
– chương trình học toàn là chương trình 2 năm.

2. Điều kiện học Post-graduate Canada là gì?

Post-grad là khoá bổ sung kiến thức (mặt lý thuyết khá nhiều), và nó phù hợp khi bạn muốn nâng cao giá trị bằng cấp Bachelor trước đó. Không tốn quá nhiều tiền, không đòi hỏi nhiều yêu cầu như Master, và quan trọng là dễ xin được visa hơn so với một số chương trình học khác

 • Học phí: 15.000 – 18.000 CAD
 • GPA: 6.5 trở lên
 • IELTS 6.5 trở lên chưa có tiếng Anh có thể qua học
 • Bài test hoặc porfolio với ngành thiết kế & mỹ thuật
 • Không yêu cầu kinh nghiệm làm việc

3. Tiêu chí chọn trường học Post-grad

Post-grad tại Canada được đào tạo tại các trường Colleges, chỉ một số rất ít có ở University. Như vậy, khả năng rất lớn, bạn sẽ lựa chọn trong các trường Colleges.

Ở Canada, không như VN, Colleges không phải là cao đẳng. Vì Colleges bên họ có đào tạo cả Cử Nhân, và bằng cấp có giá trị ngang với Uni

Quay lại, để tiết kiệm thời gian, và chọn được trường học Post-grad phù hợp, bạn nên đi theo lộ trình này: (1) Xác định mục tiêu du học – (2) Chọn ngành học – (3) Chọn trường

Phải xác định mục tiêu du học là gì, chi phí có bao nhiêu tiền. Xong, hỏi tiếp bản thân thích gì, học giỏi/ làm giỏi cái gì để chọn ngành học phù hợp. Xong, coi tiếp coi ngành này, học ở đâu, trường nào sẽ có khả năng xin việc, định cư hơn. Rồi từ đó mới ra được những lựa chọn trường phù hợp.

Lần nào chia sẻ cũng phải thú nhận với các bạn là phần đưa ra quyết định chọn trường Post-grad sẽ khá dài hơi. Và, bạn cần một tư vấn viên để tối ưu gợi ý trường học.

4. Làm gì sau khi học xong Post-grad tại Canada?

Nếu bạn có ý định định cư tại đất nước Canada, thì lộ trình nó vầy: Tốt nghiệp – Xin việc/ học lên Master – Xin PGWP – Xin PR – Định cư.

Không phải có bằng là xong. Như chúng ta đều biết, bằng Bachelor ở đại học Việt Nam cấp, không có được công nhận trên thế giới.

Bởi vậy, tất cả phụ thuộc vào sự cố gắng của bạn trên xứ người. Để trụ lại và chứng minh được mình hơn hẳn những sinh viên quốc tế khác, thì bạn phải có kế hoạch và mục tiêu cụ thể từ trước khi qua học cơ. Ví dụ, nếu bạn muốn định cư, đã có bằng Bachelor tiếng Anh, xong qua đây lại học Post-grad ngành liên quan như Sư phạm chẳng hạn, cộng với số năm đi làm freelancer gõ đầu trẻ trước đây ở VN. Có cái background như dị là cánh cửa xin định cư tự nhiên dễ thở hơn.

5. Một số câu hỏi liên quan đến chương trình học Post Graduate.

(1) Chỉ cần là Sinh viên quốc tế của bậc học từ post-secondary trở lên, thì bạn đã đủ điều kiện mang theo vợ/chồng và con cái. Tuy nhiên, suy nghĩ học xong Post-grad rồi đi làm 1 năm, sau đó học tiếp lên Thac sỹ là không ổn. Lý do:
Sau khi học khóa post-grad xong, bạn được cấp Post graduation work permit (PGWP) 8 tháng-1 năm để ở lại làm việc. Và loại work permit này CHỈ được cấp 1 lần. Do đó, nếu sau này bạn có học lên Master, sau khi hoàn thành, bạn sẽ KHÔNG được xin PGWP nữa. Bạn có thể đọc thêm bài về điều kiện và thời hạn của PGWP.

(2) Về suy nghĩ học xong Post-grad 1 năm rồi ở lại đi làm kiếm tiền để học Master: cũng không tệ đó! Nhưng vấn đề là có khả thi hay ko? Bạn định làm việc gì trong khi chưa có bằng cấp và mối quan hệ gì ở Ca? Làm nails thôi thì hơi khó. Để tôi làm thử phép tính. Lương làm nails trung bình 10-12$/giờ, tùy tiệm. 1 ngày bạn làm 10h, tối đa tuần làm 7 ngày, tổng là 58h30 = 700$/tuần, 2800$/ tháng. 3 tháng hè thì bạn làm full ngày, 9 tháng đông chắc bạn kiếm tầm 1800$/tháng, trừ chi phí ăn uống nhà ở khoảng 750$/tháng. Hừm..vậy bạn còn dư để đủ học Master? Chưa kể các phí phát sinh và bên Canada cũng không có chỗ nào nhận nails full time.

(3) Một là thời hạn post-grad học 1 năm nên sẽ chỉ được Work Permit 1 năm sau khi ra trường và không có cơ hội xin mở rộng. Loay hoay xin việc mất 3-6 tháng (đó là khá nhanh) thì thời gian cư trú còn lại quá ít, dẫn đến việc thất bại trong xin việc vì employer sẽ có thễ yêu cầu Work Permit tối thiếu 1 năm từ ngày vào làm.
Kế tiếp, Post-grad là một loại chương trình cấp chứng chỉ (certificate), khác với các chương trình cấp degree như College diploma, Bachelor degree, hay Master degree. Chứng chỉ này cũng tương tự như chứng chỉ nghề ở Việt Nam mà thôi.
Tuy nhiên cũng phải thừa nhận một số bạn giỏi và lanh lợi vẫn có khả năng xin việc nếu biết chọn vào đúng vùng, đúng trường, đúng loại hình công việc mà mình có khả năng cạnh tranh hơn hẳn người khác. Ví dụ: ngành marketing là khó xin việc, nhưng sinh viên VN học Marketing ra trường mà xin vào loại công việc cần tiếp xúc với cộng đồng Việt tại Canada và VN nhiều sẽ có lợi thế đánh bật các ứng viên người nước ngoài.

6. Vậy tóm lại, có nên học Post Graduate tại Canada hay không?

Tùy vào mục đích du học Canada và năng lực của bạn. Như đã phân tích kĩ ở phần so sánh, nếu bạn rơi vào (1) nhóm không đủ điều kiện học Master (nhưng vẫn muốn ủ mưu học cho bằng được) hoặc (2) bạn muốn thông qua đường học post-grad để xin tấm vé định cư Canada, thì post-grad cũng được (với điều kiện, cố gắng rất nhiều). Đơn giản vậy thôi.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Scroll to top

Đăng ký tư vấn

Hotline: 090 855 8959
Gọi tư vấn cho tôi
close-link

Đăng ký tư vấn

Gọi tư vấn ngay
close-link
 1. Chương trình SDS visa ưu tiên không cần CMTC
 2. Học bổng 09/2019 - Ngành học dễ tìm việc làm & định cư theo tỉnh bang
 3. Tư vấn lộ trình & chi phí du học Canada: THPT, Cao đẳng, ĐH & ThS
090 855 8959
close-image