Lộ trình du học Thạc sĩ Úc cần chuẩn bị gì

Du học Thạc sĩ Úc liệu có phải là lộ trình tối ưu nhất để được làm việc và ở lại định cư sau khi tốt nghiệp?

Điều kiện du học Thạc sĩ Úc

Đọc đến đây thì chắc bạn cũng là người học có ý định nghiêm túc rồi đó. Sau khi bạn có được thông tin tổng quan ở trên, giờ bạn nên biết về điều kiện du học Úc: tất tần tật những thông tin về tiền, chi phí, chứng minh tài chính, điều kiện năng lực, ngoại ngữ.

Điều kiện tài chính

Du học Úc cần bao nhiêu tiền? Có chứng minh tài chính hay không? Khó chứng minh không? Hay có cách nào không cần chứng minh tài chính?. Đó là những câu tôi thường được hỏi.
– Học phí: $24,000 – $45,000 AUD/ năm
– Bảo hiểm OSHC: $54 AUD/ tháng
– Phí sinh hoạt, ăn ở: 
Nếu có người thân ở Úc, có sẵn nhà ở thì không nói, còn lại, bạn cần chuẩn bị thêm phần chi phí nhà ở. Tuỳ loại hình bạn chọn mà chi phí ở sẽ khác nhau:
Homestay với người bản xứ: $170 – 370 AUD / tuần
Thuê căn hộ riêng: $200 – 450 AUD / tuần

Chứng minh tài chính du học Thạc sĩ Úc

Tùy thuộc vào việc bạn chọn học trường nào sẽ quyết định hồ sơ của bạn có bị yêu cầu chứng minh tài chính hay không. Kiểm tra danh sách những trường chứng minh hay không chứng minh tài chính tại: https://www.homeaffairs.gov.au/trav/visa-1/500-?modal=wet
Đối với những hồ sơ không bị yêu cầu chứng minh tài chính tại thời điểm nộp visa, bạn chỉ cần cung cấp thông tin sổ tiết kiệm của người bảo lãnh chi phí học tập 1 năm tại Úc của bạn là đủ, ngoài ra không cần nộp bất cứ giấy tờ nào liên quan đến tài chính. Tuy nhiên, nếu Lãnh sự nghi ngờ khả năng tài chính của người bảo lãnh họ cũng có quyền yêu cầu bạn bổ sung giấy tờ tài chính nhưng nói thật là xác suất hồ sơ rơi vào trường hợp này không cao.
Đối với hồ sơ bị yêu cầu chứng minh tài chính thì sẽ có 2 cách chứng minh như sau:
– Chứng minh bằng hình thức sổ tiết kiệm: bạn cần nộp sổ tiết kiệm với số dư tương đương với chi phí học tập và sinh hoạt 1 năm của bạn tại Úc và sổ tiết kiệm này phải do người bảo lãnh đứng tên và không quy định thời gian mở sổ cũng như kỳ hạn của sổ.
– Chứng minh bằng hình thức Vay tín dụng du học: với hình thức này người bảo lãnh cần phải vay ngân hàng hạn mức tín dụng tương đương với số tiền cần chứng minh. Người bảo lãnh cần phải thế chấp tài sản là bất động sản thì hồ sơ vay mới được chấp nhận
Tuy nhiên dù cho chứng minh bằng hình thức nào thì đương đơn cũng phải nộp tất cả các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập để chi trả cho chi phí học tập tại Úc của mình và đối với Úc, giấy tờ đó phải hợp pháp và chính thống. Ngoài ra, nộp tất cả các chứng nhận sở hữu bất động sản, xe hơi, tài sản có giá trị khác.

Điều kiện năng lực

Phần lớn các trường đại học của Úc chỉ nhận sinh viên vào Master Degree khi sinh viên hoàn tất chương trình cử nhân từ những trường đại học Việt Nam thuộc Section 1 trong Noosr List. Đối với sinh viên tốt nghiệp từ những trường đại học không thuộc Section 1, thì 1 số trường vẫn nhận với điều kiện sinh viên phải có học lực giỏi hoặc có kinh nghiệm làm việc.

Danh sách Noosr List các bạn xem ở đây nhé!

Nên chọn Master Qualifying Program hay Graduate Diploma?

(*) Chương trình Dự bị thạc sĩ (Master Qualifying Program – MQP): dự bị Thạc sĩ dành cho đối tượng đã có bằng Cử nhân Đại học nhưng bị thiếu điều kiện đầu vào Thạc Sĩ nên phải học trước 1 khóa học MQP.
(*) Chứng chỉ sau Đại học (Graduate Diploma/ Graduate Certificate): Ở một số trường có thể package với chương trình Thạc sĩ nhưng với một số trường đây là chương trình riêng biệt, sinh viên học xong có thể lấy bằng để làm việc hoặc học tiếp lên Thạc sĩ.

Vậy rốt cuộc, nên chọn Dự bị thạc sĩ hay Chứng chỉ sau Đại học ở Úc?

Nhìn chung bản chất khóa MQP và Graduate Diploma cũng không có gì khác nhau, hầu hết đều là con đường chuyển tiếp Thạc sĩ cho những bạn không đáp ứng đủ điều kiện đầu vào Thạc sĩ tại Úc. Tuy nhiên, điểm khác duy nhất là Graduate Diploma có thể cấp chứng chỉ và sinh viên hoàn thành chương trình này có thể về nước làm việc nếu không có nhu cầu ở lại Úc học tiếp.

Điều kiện Visa du học thạc sĩ Úc

Về Visa, chính phủ Úc sẽ xét khá kĩ. Kĩ chớ không phải khó. Kĩ là vì họ đã quy định rõ ràng bằng văn bảng từng điều kiện một, bạn phù hợp thì qua, không thì rớt, chớ không có chuyện “không hiểu tại sao visa của em lại rớt…”

Điều kiện xét Visa ở Úc gồm những yếu tố sau:
Điều kiện xin Visa Subclass 500: Thông tin mới nhất được update từ trang web của Bộ Di Trú Úc https://www.homeaffairs.gov.au/trav/visa-1/500-
– Đương đơn phải đủ ít nhất 6 tuổi tại thời điểm nộp visa.
– Đương đơn phải đóng học phí theo yêu cầu của trường và nhận được thư mời học chính thức COE (Confirmation of Enrollment).
– Mua Bảo hiểm y tế cho toàn bộ khóa học.
– Một số trường hợp phải chứng minh tài chính chi phí học tập và sinh hoạt trong vòng 1 năm, một số trường hợp được miễn chứng minh tài chính.
– Học sinh dưới 18 tuổi phải có người giám hộ.
– Đáp ứng yêu cầu về tiếng anh và yêu cầu của khóa học.
– Đạt các điều kiện trong bảng đánh giá Genuine temporary entrant (GTE) dựa trên các tiêu chí: hoàn cảnh gia đình, lịch sử cư trú, điều kiện của người giám hộ (học sinh dưới 18 tuổi), và một số yếu tố khác.

Những trường hợp nào sẽ rớt visa du học Úc?
Tuy không có nêu trong quy định xét duyệt visa, nhưng nếu bạn rơi vào một trong những trường hợp sau thì khả năng Visa Úc của bạn sẽ gặp rủi ro cao:
– Trình độ tiếng Anh yếu.
– Lộ trình học không rõ ràng, không tương xứng với quá trình học tập và làm việc, và không giải trình được nguyện vọng học tập nghiêm túc.
– Tài chính chứng minh không rõ ràng.
Tuy nhiên, tất cả đều có hướng giải quyết hết, các bạn có thể liên hệ với Team Ngân Hà Xanh để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Lộ trình du học Đại học Úc bậc Thạc sĩ

Bảng lộ trình học thạc sĩ Úc

Như đã nói ở đầu bài, hệ thống giáo dục ở Úc có cái hay là khá đa dạng khoá học, vì thế bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn tuỳ theo background và mục tiêu du học của mình. Với những bạn không có đủ điều kiện vào University ở Úc từ đầu, vẫn có thể đăng kí học khoá dự bị theo Package du học Úc.

Package trong du học Úc là gì?

Để nói về lộ trình du học Úc, bạn có thể sẽ nghe nhiều về thuật ngữ “Package” – Gói du học.
Package là lộ trình du học với từ 2 chương trình học trở lên. Mục đích của package này là để sinh viên nào có mục tiêu học trường Đại học Úc mà không đủ điều kiện, thì được phép đăng kí học khoá chuyển tiếp.
Cụ thể: Nếu bạn muốn vào trường Đại học Kỹ Thuật Bang Queensland học Thạc sĩ ngành tài chính nhưng không đủ yêu cầu về GPA và IELTS. Bạn có thể chọn đường chuyển tiếp, đăng kí một khóa tiếng Anh rồi sau đó vào khoá Graduate Certificate 0.5 năm. Vậy, package được ghi trong bảng kế hoạch học tập trình lên xét Visa Úc của bạn sẽ có 3 chương trình: Tiếng Anh + Graduate Certificate + Master.

Nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc trường có nhận bạn hay không, khả năng Visa của bạn và kết quả học tập của bạn. Nếu như chúng ta không lựa chọn lộ trình học tập đúng đắn thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập của bạn tại Úc. Bạn phải chứng minh rõ là bản thân có package/ lộ trình học rõ ràng, hợp lý.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Scroll to top

Đăng ký tư vấn

Hotline: 090 855 8959
Gọi tư vấn cho tôi
close-link

Đăng ký tư vấn

Gọi tư vấn ngay
close-link
Hoàn toàn miễn phí dịch vụ du học Úc
Tư vấn lộ trình & chí phí du học Úc: THPT, Pathway - Diploma, ĐH & Thạc sĩ
090 855 8959
close-image
  1. Chương trình SDS visa ưu tiên không cần CMTC
  2. Học bổng 09/2019 - Ngành học dễ tìm việc làm & định cư theo tỉnh bang
  3. Tư vấn lộ trình & chi phí du học Canada: THPT, Cao đẳng, ĐH & ThS
090 855 8959
close-image