Hệ thống giáo dục Mỹ

Hệ thống giáo dục Mỹ

Mỹ là một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới. Các trường đại học Mỹ luôn dẫn đầu trên các bảng xếp hạng đại học danh giá thế giới hàng năm bởi những tổ chức giáo dục uy tín. Học sinh của Mỹ được thừa hưởng một nền giáo dục khuyến khích phát triển tối đa khả năng bản thân.

Giáo dục tiểu học và trung học cơ sở thường được gọi chung là giáo dục K – 12. Tại Mỹ, học sinh bắt đầu đi nhà trẻ từ lúc 4 tuổi hoặc thấp hơn, 5 tuổi vào mẫu giáo (kindergarten). Theo truyền thống, trường tiểu học dạy từ lớp mẫu giáo đến lớp 8. Ở một số nơi, tiểu học kết thúc vào lớp 6, học sinh vào trường trung học cơ sở (junior high school) từ lớp 7 đến lớp 9. Tương tự, trung học phổ thông (high school) thường từ lớp 9 đến lớp 12 nhưng ở một số nơi lại bắt đầu từ lớp 10.

Giáo dục Mỹ được giáo sát và điều hành bởi chính quyền địa phương. Do đó có nhiều biến thể khác nhau từ tiểu bang này đến tiểu bang khác và thậm chí trong một tiểu bang. Nhưng nhìn chung học sinh học 12 năm ở trường phổ thông, tiếp theo đó học 1 hoặc 2 năm ở trường dự bị và nhiều người trong đó tham gia vào hệ thống giáo dục Mỹ sau phổ thông lấy bằng cao đẳng, cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ cộng với các chứng chỉ hoặc văn bằng khác.

Mỹ không có hệ thống trường quốc gia, nhưng chính phủ định hướng và tài trợ cho các chương trình giáo dục liên bang mà ở đó có sự tham gia của trường công lập và tư thục. Từ Hawaii đến Delaware, từ Alaska đến Lousiana, mỗi bang sở hữu luật giáo dục riêng. Từ bang này đến bang khác, một vài điều luật giống nhau trong khi đó một số điều lại khác nhau như tựu trung lại tất cả các bang đều yêu cầu trẻ em phải đến trường. Độ tuổi giáo dục bắt buộc khác nhau, hầu hết các bang yêu cầu học đến 16 tuổi, một số yêu cầu đến 18 tuổi. Mặc dù như vậy mỗi trẻ em ở Mỹ đều được tiếp nhận giáo dục ít nhất 11 năm.

Hiện nay, hơn 90% học sinh Mỹ theo học tại các trường trung học cơ sở và tiểu học công lập, ở đó học sinh được miễn học phí nhưng phụ thuộc vào nguồn tài trợ từ thuế liên bang và thuế địa phương. Khoảng 10% học sinh học tại các trường dân lập ở học phí được chi trả bởi gia đình học sinh. 4/5 số trường dân lập được vận hàng bởi các nhóm tôn giáo, nơi mà chương trình hướng tôn giáo là một phần trong nội dung khóa học. Ở đây cũng có những nhóm nhỏ nhưng số lượng tăng lên từng ngày bởi những phụ huynh tự dạy con em mình, một dạng được biết như trường gia đình (homeschooling).

Một lớp tiểu học Mỹ
Một lớp tiểu học ở Mỹ

Tại Mỹ học sinh thường trãi qua 6 giờ/ngày, 5 ngày/tuần, 180 ngày/năm ở trường. Trong giờ giải lao, học sinh được xem truyền hình, nghe nhạc hoặc chơi game trên máy tính. Học sinh tham gia tình nguyện trong các tổ chức phục vụ công đồng. Chăm sóc sức khỏe người già, bệnh nhân và người tàn tật, và giúp đỡ vệ sinh môi trường. Các trường cung cấp cho trẻ em Mỹ nhiều thức hơn giáo dục. Hơn 80% học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa như thể thao, báo chí, câu lạc bộ kịch, đội hùng biện, ban nhạc và nhóm đồng ca.

Đối với học sinh quốc tế đến Mỹ học tập thông thường các trường Mỹ tuyển học sinh quốc tế học từ trung học phổ thông trở lên. Nhưng hiện nay đa số học sinh quốc tế lựa chọn học tập tại Mỹ sau khi kết thức chương trình phổ thông 12 năm tại đất nước của họ.

Đánh giá khả năng xin visa du học của bạn

Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm hỗ trợ thủ tục du học nước ngoài cho học sinh Việt Nam hơn 11 năm qua. Liên hệ các số điện thoại hỗ trợ gần với địa điểm của bạn nhất: (024) 7108 8896 (Hà Nội), (0236) 388 7087 (Đà Nẵng), (028) 3846 2468 (Tp.HCM), 0908 558 959 (Hotline). Bạn có thể đăng ký nhận "Sổ tay du học quốc tế" được gửi qua đường bưu điện miễn phí hoặc Yêu cầu thông tin để được giúp đỡ!

Đánh giá khả năng xin visa du học

01. Họ và tên (*)

02. Số điện thoại (*)

03. Email (*)

04. Bạn đang là... (*)
Gợi ý: Học sinh lớp 10, sinh viên năm 1, vừa tốt nghiệp THPT, vừa tốt nghiệp cao đẳng, vừa tốt nghiệp đại học, đang đi làm,...

05. Bằng cấp cao nhất mà bạn đạt được? (*)
Gợi ý: Bằng tốt nghiệp THPT, Bằng cao đẳng, Bằng đại học, Bằng thạc sĩ...

06. Kết quả học tập những năm gần nhất mà bạn đạt được... (*)
Gợi ý: "Lớp 10: 6.8; Lớp 11: 7.0; Lớp 12: 7.6"; "Cao đẳng năm 2: 6.8", "ĐH năm 1: 7.4; ĐH năm 2: 7.2",...

07. Bạn có chứng chỉ ngoại ngữ nào còn trong thời hạn 2 năm? (*)
Gợi ý: Tiếng Hàn TOPIK level 1-6; Tiếng Anh IELTS 6.0, TOEIC 500, TOEFL iBT 80; Tiếng Hoa TOCFL level 1-6, HSK level I-VI; Tiếng Nhật N5-N1,... Ghi "Chưa có" nếu bạn chưa thi.

08. Bạn có ý định xin học bổng? (*)
Không

09. Bạn quan tâm du học quốc gia nào? (*)
AnhCanadaĐài LoanHà LanHàn QuốcPhần LanMỹNhật BảnSingaporeTây Ban NhaThụy SỹTrung QuốcÚcNước khác

10. Bạn quan tâm đến trường tên gì hoặc trường nằm ở tỉnh/bang/vùng nào của quốc gia kể trên?
Gợi ý: Nếu có nhiều quốc gia vui lòng ghi rõ kèm theo

11. Bạn quan tâm đến ngành học nào?

12. Trong quá khứ bạn đã từng xin visa thành công ra nước ngoài? (*)
Không
Nếu câu trả lời là "Có", xin cung cấp chi tiết quốc giamục đích của chuyến đi.

13. Bạn có lịch sử bị từ chối visa hay nhập cảnh quốc gia nào không? (*)
Không
Nếu câu trả lời là "Có", xin cung cấp chi tiết quốc gia, mục đích của chuyến đi và lý do bị từ chối?

14. Tình hình tài chính của bạn/gia đình như thế nào? (*)
Gợi ý: Có sổ tiết kiệm 500 triệu VND, gia đình kinh doanh xăng dầu, chủ cơ sở sản xuất, buôn bán nhỏ,...

15. Bạn dự định du học khi nào?

16. Chọn văn phòng Du học Hoàn Cầu Việt gần nhất (*)
Hà NộiĐà NẵngTp.HCM

17. Câu hỏi dành cho Hoàn Cầu Việt?
Gợi ý: Các câu hỏi cụ thể, ý kiến hoặc thông tin bổ sung liên quan đến yêu cầu của bạn sẽ được chúng tôi trả lời trong vòng 24h.

18. Hoàn Cầu Việt cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào (*):

* Các mục bắt buộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top