Du học 9.0 IELTS Writing chỉ bằng tự học

Vũ Hải Đăng người vừa làm nên kỳ tích khi đạt số điểm IELTS Writing lên đến 9.0 và đạt được học bổng Anh toàn phần của chính phủ. Điều bất ngờ hơn nữa khi Đăng chia sẻ việc học IELTS của mình hoàn toàn là tự học, hãy cùng du học Hoàn Cầu Việt tìm hiểu những bí quyết chinh phục số điểm cao chót vót của anh chàng này nhé.

Vũ Hải Đăng chia sẽ kinh nghiệm đạt được IELTS Writing 9.0
Vũ Hải Đăng chia sẽ kinh nghiệm đạt được IELTS Writing 9.0

Tập trung kỹ năng nghe, đọc

Đăng được cô ruột cho mình 1 quyển sách IELTS từ những năm cấp 3, nhưng lúc đó mình chẳng hề đụng đến, cho đến tận khi vào đại học những quyển sách đó chẳng tạo cho mình một chút hứng thú nào cả ngay trong trường hợp sách là tiếng Việt đi nữa, huống hồ đây là cả một quyển sách dày hoàn toàn bằng tiếng Anh với những biểu đồ chằn chịt.

Chính vì thế khi ôn thi IELTS, mình đã cố gắng tập trung vào kỹ năng đọc và nghe vì dù cho mình có siêng viết tới đâu thì chưa chắc mình đã viết giỏi. Việc tập trung vào 2 kỹ năng trên khiến việc ôn thi trở nên nhẹ nhàng hơn, còn viết thì viết được bao nhiêu hay bấy nhiêu.

Nghe tốt giúp mình nhớ và học được từ vựng nhiều hơn vì âm thanh cứ dần dần thấm vào mình, còn đọc giúp mình hiểu ngữ pháp tạo thành văn bản nhất định, giúp làm quen ngữ pháp sau này sử dụng vào việc viết câu.

Vượt qua thử thách “Task 1”

Mình chắc chắn sẽ có rất nhiều bạn đồng cảnh ngộ với nhau, đó là càng cày các mẫu câu và từ vựng thì càng rối và sai. Vì thế mình quyết định dừng lại và thay đổi phương pháp học. Khi mình nhìn vào biểu đồ, mình đã đặt ra câu hỏi có gì ở nó khiến mình thấy thú vị? Mình đặt câu hỏi và trả lời hoàn tàn bằng tiếng Việt, đây chính là yếu tố then chốt giúp mình đạt được kết quả tốt trong việc ôn luyện. Khi mình bỏ qua tiếng Anh lúc đó mình đã tập trung vào tìm hiểu bản chất số liệu, tìm ra những so sánh và điểm thú vị của nó. Thay vì rối mắt với những số liệu, mình chỉ tìm ra được những cái nhất: Cao nhất, thấp nhất, chênh lệch nhất và bất kỳ bài nào có số liệu cũng có thể áp dụng được tương tự. Điều này ăn khớp hoàn toàn yêu cầu đề bài là chỉ ra những điểm then chốt (key feature) của Task 1.

Sau đó, mình áp dụng theo khuôn mẫu do mình tự nghĩ ra: Diễn đạt trước, số liệu sau. Chỉ cần 3 diễn đạt như thế là thừa với 150 từ cho Task 1 rồi. Quan trọng ở đây là việc thực sự hiểu về số liệu khiến mình ít bị nhầm lẫn hoặc hiểu sai bản chất số liệu và đây chính là điểm mà nhiều bạn học sinh Việt mắc phải. Đa phần các bạn chi quan tâm việc hiểu từ vựng và ngữ pháp thay vì thực sự hiểu số liệu đó nói về gì và thích thú với nó trước khi diễn đạt ra.

Thời gian làm bài thi

Bài thi nào cũng có thời gian giới hạn, để giải quyết vấn đề đó đòi hỏi bạn phải có tốc độ. Kinh nghiệm của mình được tổng kết khi làm bài thi IELTS Writing là 4 loại tốc độ sau:

  • Tốc độ tư duy giúp bạn hiểu và trả lời những câu hỏi đó, trước tiên là bằng tiếng việt.
  • Tốc độ từ vựng và ngữ pháp giúp bạn chuyển đổi tư duy câu trả lời thành tiếng Anh.
  • Tốc độ viết tay giúp bạn có thể viết ra ý tưởng một cách nhanh chóng, đẹp đẽ, dễ dàng.
  • Tốc độ sửa lỗi khi bạn nhìn ra được vấn đề sai sót và nhanh chóng chỉnh sửa lại.

Hãy cứ tập luyện nhuần nhuyễn theo 4 loại tốc độ trên và bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho kì thi của mình.

Yêu cầu thông tin

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO QUỐC TẾ HOÀN CẦU VIỆT
Hà Nội: 260 Bà Triệu, Phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng. Tel: (024) 7108 8896
Đà Nẵng: 186A Lê Duẩn, Quận Hải Châu. Tel: (0236) 388 7087
Tp.HCM: 163 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 11, Quận Phú Nhuận. Tel: (028) 3846 2468

Top ↑

Hoàn Cầu Việt

View posts by Hoàn Cầu Việt
Công ty tư vấn du học uy tín cung cấp thông tin, tư vấn và làm hồ sơ du học đến Úc, Mỹ, Anh, Canada, Singapore và New Zealand. Hotline: 0908 558 959

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top