Điều kiện du học tại Mỹ

Khi tìm hiểu thông tin du học ở bất kỳ quốc gia nào điều đầu tiên mà nhiều người quan tâm nhất chính là điều kiện du học. Mỗi người sẽ xem xét bản thân có đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định trước khi chính thức tiến hành làm các thủ tục hồ sơ. Du học Mỹ cũng không ngoại lệ. Muốn được cấp visa Mỹ bạn không chỉ đáp ứng được điều kiện tuyển sinh của nhà trường mà còn phải đáp ứng yêu cầu khắt khe của sứ quán.

Điều kiện du học của mỗi nước khác nhau. Ngay cả trong một nước, mỗi trường cũng khác nhau. Trong một trường, điều kiện tuyển sinh của từng ngành cũng không giống nhau. Nhưng tựu trung lại điều kiện du học của bất kỳ quốc gia nào đều gồm những yếu tố như năng lực học tập, kỹ năng ngoại ngữ, tài chính, kế hoạch học tập và mục đích du học. Dưới đây là điều kiện chung về du học tại Mỹ.

Điều kiện du học tại Mỹ

1. Năng lực học tập, điều kiện ngoại ngữ

Năng lực học tập và ngoại ngữ gần như là điều kiện tiên quyết quyết định đến khả năng được cấp visa du học đến bất kỳ quốc gia nào. Học sinh có kế hoạch du học không chỉ cho thấy bản thân việc học ngay tại Việt Nam chăm chỉ mà còn đủ khả năng thể theo đuổi việc học ở môi trường nước ngoài sắp tới, mức độ hòa nhập cuộc sống, thông thảo ngôn ngữ.

Nhiều quốc gia chỉ tuyển học sinh Việt Nam tốt nghiệp THPT tuy nhiên đi du học ở Mỹ bạn có thể bắt đầu từ chương trình phổ thông, cao đẳng, đại học và thậm chí sau đại học. Yêu cầu tuyển sinh của từng cấp học khác nhau điều kiện du học tại Mỹ cũng khác nhau, dưới đây là bảng tóm tắt điều kiện chung của từng chương trình và học phí.

Chương trình Điều kiện tuyển sinh
Phổ thông Giao lưu văn hóa

Lệ phí tham gia
J1:  9.900 USD – 11.600 USD
F1: 14.950 USD – 19.500 USD

– Visa J1, học xong một năm phải quay về Việt Nam để xin visa tiếp tục du học.
– Visa F1, học xong không cần phải quay lại Việt Nam, được gia hạn visa ở Mỹ để tìm tục hoàn thành chương trình giao lưu văn hóa.
– Học sinh từ 15 – 17 tuổi có điểm trung bình các môn học từ 7,5 trở lên, trình độ tiếng Anh khá
– Làm bài thi đánh giá trình độ tiếng Anh tại Du học Hoàn Cầu Việt (Vào đây để làm bài thi online).
Phổ thông tự túc – Học sinh đủ 14 tuổi trở lên.
– Học lực và tiếng Anh khá.
– Làm bài thi đánh giá trình độ tiếng Anh tại Du học Hoàn Cầu Việt (Vào đây để làm bài thi online).
Cao đẳng

Học phí dao động từ 7.000 – 11.000 USD/năm

Cao đẳng cộng đồng – Tuổi dưới 22.
– Tốt nghiệp lớp 12 tại Việt Nam.
– Xếp loại học lực từ trung bình khá trở lên.
– Không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh nhưng khuyến khích có. Học sinh sang Mỹ có thể học các lớp rèn luyện tiếng Anh trong thời gian đầu đến trường.
– Học xong cao đẳng sinh viên có thể chuyển tiếp hai năm cuối để lấy bằng đại học.
Cao đẳng cộng đồng kép (các trường tiểu bang Washington) – Tuổi khoảng 17 – 18.
– Học xong lớp 11 tại Việt Nam.
– Xếp loại học lực khá trở lên.
– Không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh nhưng khuyến khích có. Học sinh sang Mỹ sẽ học tiếp chương trình phổ thông sau đó học lên cao đẳng.
– Học xong cao đẳng sinh viên có thể chuyển tiếp hai năm cuối để lấy bằng cử nhân đại học.
Đại học

Học phí dao động từ 18.000 – 35.000 USD/năm

– Tốt nghiệp trung học phổ thông điểm trung bình từ 6.5 trở lên.
– Có chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên hoặc TOEFL iBT tương đương còn giá trị.
– Có thể yêu cầu chứng chỉ đầu vào đại học SAT hoặc ACT theo quy định của từng trường.
– Một số trường trường đại học liên kết với các tổ chức giáo dục của Du học Hoàn Cầu Việt có thể miễn/giảm yêu cầu SAT, ACT (Liên hệ để biết cụ thể).
Thạc sĩ

Học phí dao động từ 18.000 – 40.000 USD/năm

– Tốt nghiệp đại học tại Việt Nam có điểm trung bình từ 7.0 trở lên.
– Có chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên hoặc TOEFL iBT tương đương còn giá trị.
– Có thể yêu cầu chứng chỉ đầu vào sau đại học GRE, GMAT theo quy định của từng trường.
– Một số trường trường đại học liên kết với các tổ chức giáo dục của Du học Hoàn Cầu Việt có thể miễn/giảm yêu cầu GMAT, GREE (Liên hệ để biết cụ thể).

2. Chứng minh tài chính

Bên cạnh kết quả học tập trung bình khá trở lên và ngoại ngữ theo quy định, học sinh còn phải cho thấy bản thân/gia đình có đầy đủ tài chính chi trả cho toàn bộ học phí, chi phí sinh hoạt, đi lại trong suốt quá trình du học. Đa số học sinh Việt Nam du học tự túc đều nhận tài trợ từ gia đình. Do đặc thù kinh doanh và thói quen của người Việt nên việc chứng minh tài chính phức tạp đối với không ít gia đình. Nhiều học sinh có gia đình thuộc diện thu nhập rất cao, nhưng giấy tờ hợp pháp để chứng minh nguồn thu nhập đó từ đâu ra lại không có.

Việc chứng minh tài chính không chỉ là có một số tiền trong sổ tiết kiệm ngân hàng mà quan trọng hơn là chứng minh nguồn thu nhập hàng tháng đến từ các hoạt động kinh doanh, buôn bán, cho thuê, lương thưởng,… Nguồn thu nhập hàng tháng này đủ thanh toán chi phí du học của học sinh ở nước ngoài và bảo đảm cuộc sống của những người còn lại trong gia đình ở Việt Nam. Do vậy bạn và gia đình nên có thói quen lưu giữ lại tất cả giấy tờ, biên lai, hóa đơn mua – bán hàng hóa, giấy đóng thuế khi có ý định đi du học.

Đi du học Mỹ, học phí và sinh hoạt phí là 2 khoản chi tốn kém nhất. Học phí như đã đề cập bên trên dao động tùy cấp học và tùy từng trường, sinh hoạt phí trung bình từ 8.000 USD – 10.000 USD/năm. Ngoài những khoản này học sinh còn phải tốn thêm một khoản cho việc đi lại, bảo hiểm, sách vở, vé máy bay,… Nhìn chung việc chứng minh tài chính để cho sứ quán Mỹ thấy rằng gia đình bạn có điều kiện cho bạn đi du học, bạn không phải trở thành gánh nặng cho người Mỹ và bản thân không phải vất vả làm thêm trên đất Mỹ.

3. Tự tin phỏng vấn visa

Phỏng vấn là bước cuối cùng xác định bạn có được chấp nhận vào Mỹ học tập hay không. Để được chấp nhận vào Mỹ học tập bạn phải trình bày được kế hoạch tập chặt chẽ, hoàn toàn đủ khả năng theo học trên đất Mỹ và không có nguyện vọng ở lại nước Mỹ.

Thông thường người phỏng vấn sẽ hỏi những vấn đề liên quan đến bản thân, gia đình, kế hoạch học tập, lý do vì sao biết trường/chọn trường/chọn ngành. Học sinh cần thể hiện sự tự tin của bản thân để được viên chức sứ quán đồng ý cấp thị thực.

Tóm lại, bạn có tài chính tốt, học giỏi, kế hoạch học tập chặt chẽ, mục đích du học nghiêm túc, bạn sẽ dễ thành công visa du học Mỹ.

Du học Hoàn Cầu Việt
260 Bà Triệu, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội (024) 7108 8896 / 0945 555 628 hn@hcv.edu.vn
186A Lê Duẩn, Quận Hải Châu, Đà Nẵng (0236) 388 7087 dn@hcv.edu.vn
163 Nguyễn Văn Trỗi, P.11, Q.PN, Tp.HCM (028) 3846 2468 hcmc@hcv.edu.vn
Đường dây nóng: 0908 558 959

Hoàn Cầu Việt

Công ty tư vấn du học uy tín cung cấp thông tin, tư vấn và làm hồ sơ du học đến Úc, Mỹ, Anh, Canada, Singapore và New Zealand. Hotline: 0908 558 959

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *