Đất nước và con người Ba Lan

Em ơi, Ba Lan mùa tuyết tan
Đường bạch dương sương trắng nắng tràn
Anh đi, nghe tiếng người xưa vọng
Một giọng thơ ngâm, một giọng đàn.

Lời thơ thật đẹp trong bài “Em ơi… Ba Lan” của nhà thơ Tố Hữu thật dễ làm người đọc muốn đến ngay đất nước Ba Lan xinh đẹp.

Bản đồ Ba Lan
Thông tin chung:

 • Diện tích: 312.679 km2
 • Dân số: 38,56 triệu người (2017)
 • Thủ đô: Warsaw
 • Quốc khánh: ngày 11 tháng 11 (1918)
 • GDP: 482,92 tỷ USD (2017)
 • GDP bình quân đầu người: 12,372.42 USD (2016)
 • Ngôn ngữ chính: Tiếng Ba Lan, Anh, Đức

1. Vị trí địa lý & khí hậu

Ba Lan nằm ở Trung Âu, có biên giới giáp với các nước Đức, Slovakia, Séc, Ukraina, Belarus, Litva, Nga và biển Baltic. Ba Lan có môi trường sống trong lành và phong cảnh thiên nhiên thơ mộng, bất kì một du khách nào đến với Ba Lan đều có ấn tượng đẹp về đất nước này.

Khí hậu Ba Lan khá ôn hoà, thời tiết lạnh, nhiều mây, hơi khắc nghiệt vào mùa đông và mùa hè dễ chịu, thường có mưa rào và mưa sét.

2. Kinh tế

Ba Lan là thành viên của liên minh châu Âu EU vì thế thị thực (visa) Ba Lan có thể đi đến các nước trong khối EU mà không phải xin visa. từ Ba Lan có thể đi đến 28 nước chỉ cần một visa.

Kinh tế Ba Lan được xem là nền kinh tế mạnh nhất trong số các quốc gia ở Đông Âu (sau Nga), với tỉ lệ tăng trưởng kinh tế hàng năm là trên 6.0%. Ba Lan luôn theo theo đuổi chính sách kinh tế tự do suốt từ những năm 1990. Sự tư nhân hóa các công ty vừa và nhỏ thuộc sở hữu nhà nước trước đây và luật về việc thiết lập các công ty mới một cách tự do đã khuyến khích sự phát triển lĩnh vực kinh tế tư nhân, là động lực chính đối với sự tăng trưởng kinh tế của Ba Lan.

Tính đến năm 2016, GDP của Ba Lan đạt 467.350 USD, đứng thứ 25 thế giới và đứng thứ 12 châu Âu.

3. Văn hóa & Tôn giáo

Văn hóa Ba Lan có lịch sử lâu dài hàng nghìn năm, chịu ảnh hưởng từ cả 2 nền văn hóa phương Đông và phương Tây. Du khách đến đất nước này có thể nhận ra ngay từ những công trình kiến trúc và những lễ hội văn hóa dân gian.

Nhắc đến Ba Lan, người đã từng đến xứ sở này sẽ chẳng xa lạ gì với cái văn minh có lẽ quá xa lạ với nhiều đất nước.

Ở Ba Lan sẽ chẳng có nhân viên soát vé hay bán vé khi bạn leo lên các phương tiện giao thông công cộng trong thành phố. Người lái xe thì chỉ việc lái xe mà thôi, bạn có vé hay không thì… tùy bạn. Tuy nhiên đôi khi vẫn có vài nhân viên mặc thường phục “vi hành” để kiểm tra vé đột xuất đấy nhé.

Ngoài ra còn một câu chuyện thú vị được kể lại như sau:

Một lần tôi cùng hai nghiên cứu sinh khác đi tàu từ Warszawa về thành phố Lodz, nơi chúng tôi đang học tập. Khi tàu khởi hành, người ta đi kiểm tra vé, chúng tôi mới biết mình đã đi nhầm chuyến tàu xuất phát cùng giờ, cùng đi qua thành phố Lodz. Nhân viên kiểm tra vé tàu thông báo vé lỗi và yêu cầu mua vé khác do anh ta in tại chỗ, đồng thời không quên dặn chúng tôi khi đến nơi, hãy nhớ vào khu vực bán vé trả lại vé lỗi và nhận lại tiền.

Tôi khẽ lắc đầu với “chuyện cổ tích” do anh ta vẽ ra với ý nghĩ mua vé nhầm mà được trả lại tiền có mà “đến mùa cun cút ra đuôi”. Như hiểu được điều đó, anh ta nói: “Nhiều người nước ngoài cũng hay nhầm lẫn như vậy. Đừng lo, đây là Ba Lan”.

– Mai Văn Hải, Ba Lan.

Làm sao không yêu đất nước này cho được.

Tôn giáo ở Ba Lan, Công giáo Rôma chiếm 93%, Chính thống giáo phương Đông, Tin lành, và tôn giáo khác. Ba Lan cũng thiếu vắng phân biệt đối xử tôn giáo, quốc tịch hay chủng tộc, duy trì một mức độ cao về bình đẳng giới cũng như các phong trào thúc đẩy hòa bình.

4. Những địa điểm du lịch & ẩm thực Ba Lan

Xem thêm TẠI ĐÂY.

5. Những điều thú vị về Ba Lan

 • Warsaw là thành phố duy nhất ở Châu Âu có khu bảo tồn thiên nhiên – Jeziorko Czerniakowskie, nằm ở trung tâm của thành phố.
 • Warsaw cũng là thành phố đông dân thứ 9 trong Liên minh châu Âu với 1,7 triệu người
 • Người đến từ Warsaw được gọi là Varsovians.
 • 380.000 mẫu Anh (150.000 ha) rừng Białowieża Primeval ở Ba Lan là khu rừng cổ cuối cùng của châu Âu, nơi sinh sống của 800 con bò rừng châu Âu, động vật trên cạn nặng nhất tại châu lục này.
 • Ba Lan là nước duy nhất ở châu Âu mà không chính thức hợp tác với Đức quốc xã, và không có đơn vị chiến đấu nào của Ba Lan bên cạnh quân đội Đức Quốc xã. Ba Lan cũng chưa bao giờ chính thức đầu hàng Đức, và các phong trào kháng chiến Ba Lan khi Đức chiếm đóng Ba Lan trong Thế chiến II là phong trào kháng chiến lớn nhất châu Âu.
 • Ngày 20 tháng 07 năm 1944, Đại tá Claus von Stauffenberg đã dũng cảm cố gắng ám sát Hitler tại Wolf’s Lair, gần Kętrzyn đông bắc Ba Lan nhưng không thành công. Wolf’s Lair là trụ sở chính của Hitler cùng Mặt trận phía Đông Đức.
 • Ba Lan đã giành được tổng cộng 17 giải thưởng Nobel (hơn Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Úc), trong đó có 4 Nobel Hòa bình và 5 Nobel Văn học.
 • Pizza (hay zapiekanka) ở Ba Lan không có nước sốt cà chua. Đây là một loại thức ăn đường phố phổ biến với pho mát tan chảy và nấm.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Scroll to top

Đăng ký tư vấn

Gọi tư vấn ngay
close-link