Bảng xếp hạng đại học thế giới

Có nhiều bảng xếp hạng đại học thế giới được công bố hàng năm. Mỗi bảng xếp hạng dựa theo những bộ tiêu chí riêng, kết quả xếp hạng thường không giống nhau. Những bộ tiêu chí này được xây dựng chặt chẽ, cải tiến hàng năm bởi những tổ chức xếp hạng uy tín trên thế giới.

Cùng chúng tôi điểm qua những bảng xếp hạng đại học phổ biến, có uy tín và ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới.

#1. Bảng xếp hạng Times Higher Education

Times Higher Education Ranking

Công bố lần đầu: 2004
Đơn vị công bố: Tạp chí Times Higher Education, Anh Quốc
Website: www.timeshighereducation.co.uk/world-university-rankings

Xếp hạng đại học thế giới Times Higher Education là bảng xếp hạng các trường đại học, cao đẳng trên toàn thế giới bởi tạp chí Times Higher Education của Anh Quốc. Bảng xếp hạng này được đánh giá là một trong những bảng xếp hạng giáo dục có uy tín và ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới.

Bảng xếp hạng Times Higher Education sử dụng 13 tiêu chí để đánh giá các trường đại học, chia thành năm nhóm: giảng dạy (môi trường học tập), nghiên cứu (số lượng, thu nhập và danh tiếng), trích dẫn khoa học (ảnh hưởng của nghiên cứu), triển vọng quốc tế (giảng viên, sinh viên và nghiên cứu), thu nhập nhờ chuyển giao tri thức. Tiêu chí giảng dạy chiếm 30% với các chỉ số như danh tiếng (15%), tỷ lệ giảng viên/sinh viên (4,5%), tỷ lệ tiến sĩ/cử nhân (2,25%), tỷ lệ tiến sĩ/giảng viên (6%), thu nhập (2,25%).

Liên quan: 100 đại học hàng đầu thế giới 2018

#2. Bảng xếp hạng Quacquarelli Symonds

Quacquarelli Symonds Ranking

Công bố lần đầu: 2004
Đơn vị công bố: Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS), Anh Quốc
Website: www.topuniversities.com

Bảng xếp hạng đại học thế giới Quacquarelli Symonds là bảng xếp hạng thường niên về thứ hạng các trường đại học trên thế giới của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds, Anh Quốc. Đây cũng được đánh giá là một trong những bảng xếp hạng có uy tín và ảnh hưởng hàng đầu thế giới

Bảng xếp hạng đại học thế giới QS sử dụng phương pháp luận thống nhất dựa trên sáu thước đo: danh tiếng học thuật (40%), danh tiếng người sử dụng lao động (10%), tỷ lệ giảng viên/sinh viên (20%), số trích dẫn khoa học trên mỗi giảng viên (20%), tỷ lệ giảng viên quốc tế (5%), tỷ lệ sinh viên quốc tế (5%).

Liên quan: 100 đại học hàng đầu thế giới 2018

#3. Bảng xếp hạng US News & World Report

US News World Report Ranking

Công bố lần đầu: 2013
Đơn vị công bố: U.S. News & World Report, Mỹ
Website: www.usnews.com/education/best-global-universities

Bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất toàn cầu (Best Global Universities) được US News & World Report công bố hàng năm xếp hạng hơn 1.250 trường đại học ở hơn 60 quốc gia. Năm nay là năm thứ 4 bảng xếp hạng này được công bố. Bảng xếp hàng này dựa theo 13 tiêu chí khác nhau trong đó có các tiêu chí quan trọng như uy tín nghiên cứu toàn cầu (12.5%), uy tín nghiên cứu khu vực (12.5%), số ấn phẩm nằm trong số 10% được trích dẫn nhiều nhất (12.5%), số ấn phẩm (10%),…

Liên quan: 100 đại học hàng đầu thế giới 2018

#4. Bảng xếp hạng Thượng Hải

Shanghai Ranking

Công bố lần đầu: 2003
Đơn vị công bố: Shanghai Ranking Consultancy, Trung Quốc
Website: www.shanghairanking.com

Bảng xếp hạng Thượng Hải hay còn gọi là Bảng xếp hạng chất lượng đại học thế giới (Academic Ranking of World Universities, viết tắt là ARWU) là bảng xếp hạng được công bố lần đầu bởi trường Đại học Giao thông Thượng Hải để đánh giá chất lượng các trường đại học trên thế giới. Từ năm 2009 bảng xếp hạng này được công bố bởi Shanghai Ranking Consultancy, một tổ chức xếp hạng độc lập không chịu ảnh hưởng bởi các trường đại học Trung Quốc.

500 trường đại học hàng đầu thế giới sẽ được xếp hạng dựa bốn tiêu chí chính, bao gồm chất lượng giáo dục (10%), chất lượng giảng viên (40%), nghiên cứu khoa học (40%) và năng suất học thuật bình quân trên đầu người (10%).

Bạn muốn tìm hiểu thêm hơn nữa?

Yêu cầu thông tin

Top ↑

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO QUỐC TẾ HOÀN CẦU VIỆT
Hà Nội: 260 Bà Triệu, Phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng. Tel: (024) 7108 8896
Đà Nẵng: 186A Lê Duẩn, Quận Hải Châu. Tel: (0236) 388 7087
Tp.HCM: 163 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 11, Quận Phú Nhuận. Tel: (028) 3846 2468

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top